Khám phá ẩm thực Hàn Quốc

Khám phá ẩm thực Hàn Quốc qua các đặc sản địa phương. Hàn Quốc được coi là thiên đường ẩm thực đối với du khách nước ngoài. Các món ăn ở đây được chế biến rất tinh tế và mang đậm bản sắc của từng địa phương.

Súp xương bò Seolleongtang, Seoul


Seolleongtang là một món súp loãng màu trắng đục làm từ nước hầm xương bò.
Món ăn này bắt nguồn từ một nghi lễ vào mùa xuân của triều đại Joseon nhằm cầu mong mùa màng bội thu. Trong nghi lễ này, con bò được chọn để tế thần sẽ được xẻ thịt. Với mong muốn tận dụng các nguyên liệu cho nhiều người ăn nhất có thể, món súp Seolleongtang đã ra đời.
Trong món súp này, nước dùng chính là thành phần quan trọng nhất. Xương bò sẽ được ninh trong khoảng 10 tiếng để tạo ra hương vị đậm đà nhất.

Món hầm Uijieongbu Budaejjigae, tỉnh Gyeonggi

Món hầm với cái tên rất dài này có nguồn gốc từ chiến tranh Triều Tiên. Vào thời điểm đó, các đầu bếp phải cố gắng xoay sở để tự chế biến các món ăn cho mình với lượng nguyên liệu ít ỏi.

Họ đã chế biến món hầm từ các nguyên liệu còn sót lại ở căn cứ quân sự Mỹ như xúc xích, đồ hộp, phô mai cùng với các nguyên liệu truyền thống của Hàn Quốc như mỳ sợi, kim chi, bánh gạo và các loại gia vị.
Món ăn này nhanh chóng trở nên phổ biến ở thành phố Uijeongbu thuộc tỉnh Gyeonggi – nơi từng tập trung rất nhiều căn cứ quân sự Mỹ.

Rượu gạo Pocheon Makgeolli, tỉnh Gyeonggi-Khám phá ẩm thực Hàn Quốc

Rượu gạo có màu trắng đục, vị ngọt hơi chua. Mỗi địa phương có công thức và quá trình chế biến khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến thành phố Pocheon ở tỉnh Gyeonggi. Rượu gạo Pocheon được nấu bằng loại nước khoáng đặc trưng, tạo nên hương vị rất riêng biệt.


Thịt gà nướng Dakgalbi và mỳ Makguksu, tỉnh Gangwon

Thành phố Chuncheon, tỉnh Gangwon có hai loại đặc sản vô cùng nổi tiếng. Đó là thịt gà nướng Dakgalbi và mỳ Makguksu.

Món dakgalbi ban đầu chỉ đơn giản là những miếng gà nướng được chia nhỏ. Ngày nay, món ăn này được chế biến cầu kỳ hơn với gà rút xương và tẩm ướp gia vị, ăn cùng bánh gạo, khoai tây, tía tô và bắp cải.
Makguksu là món mỳ kiều mạch kèm kim chi lạnh và các gia vị khác như đường, mù tạc, dầu vừng và dấm.
Hai món ăn này được coi là sự kết hợp hài hoà giữa âm và dương, tạo nên một bữa ăn thanh đạm.

Dồi Byeongcheon Sundae, tỉnh Chungcheong

Về cơ bản, Sundae được chế biến bằng tiết, mỳ, thịt và rau nhồi trong ruột bò hoặc ruột lợn.

Tại Hàn Quốc, món ăn này cũng có nhiều biến thể: Sundae nhồi với mực, Sundae cỡ lớn, Sundae cỡ nhỏ. Dồi Sundae Byeongcheon tại tỉnh Chungcheong lại có màu đen và hương vị đặc biệt.

Cơm trộn Jeonju Bibimbap, phía bắc tỉnh Jeolla-Khám phá ẩm thực Hàn Quốc

Cơm trộn được xem là món ăn đặc trưng cho đất nước Hàn Quốc, trong đó cơm trộn Jeonju là nổi tiếng hơn cả.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ nguyên liệu nào mà mình muốn, từ các loại rau củ cho đến hải sản.
Đối với các quý tộc Hàn Quốc thời xưa, cơm trộn bibimbap phải được chế biến hết sức cầu kỳ với hơn 50 loại nguyên liệu.

Cơm ống tre Daetongbap, phía nam tỉnh Jeolla

Jeonbokjuk là món cháo làm từ yến mạch, bào ngư và dầu vừng. Đây là một trong những cống vật mà trước đây đảo Jeju dâng lên nhà vua.
Hạt Damyang phía nam tỉnh Jeolla rất nổi tiếng với tre. Ngoài những vườn tre rộng lớn, nơi đây còn có công viên tre, lễ hội tre và bảo tàng tre.

Nhưng điều khiến tre Damyang trở nên đặc biệt có lẽ là cơm ống tre Daetongbap.
Gạo được nấu trong các ống tre cùng với hạt dẻ, hạt thông, táo, bã rượu, dâu và một số loại hạt khác.
Ống dùng để nấu cơm lấy từ các cây tre to được trồng ít nhất là 3 năm, và chỉ được sử dụng một lần duy nhất. Loại cơm này có mùi thơm đặc trưng của dầu cây tre.

Cháo bào ngư Jeonbokjuk, đảo Jeju-Khám phá ẩm thực Hàn Quốc

Không chỉ có mùi vị thơm ngon, cháo bào ngư còn là một món ăn bổ dưỡng và rất tốt cho sức khoẻ.

Tôm xào cay Agujjim, phía nam tỉnh Gyeongsang

Tôm xào cay là loại hải sản được yêu thích khắp đất nước Hàn Quốc. Món ăn sặc sỡ và cay nồng này được chế biến lần đầu vào những năm 1950 trong một quán rượu tại Masan.Không ai nghĩ rằng trước đây tôm bị coi là “xấu xí”, “không thể ăn được”, và từng bị sử dụng làm phân bón.

Thịt nướng Bulgogi, thành phố Ulsan-Khám phá ẩm thực Hàn Quốc

Thịt nướng bulgogi là những lát thịt bò mỏng, ướp với đường, sốt đậu, nước lê ép và hành, nướng bằng các vỉ đặt trên than hoa. Món thịt nướng ăn cùng soju hoặc makgeolli thi rất tuyệt.

Theo CNN

Bài viết liên quan