Điểm khác nhau giữa Rượu soju và sake

Điểm khác nhau giữa Rượu soju và sake. Rượu Sake và rượu shochu (ở Hàn quốc gọi là rượu soju hay sochu) rất nổi tiếng. Cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa hai loại rượu này. 

Điểm khác biệt cơ bản đó là Sake là loại rượu lên men không qua chưng cất trong khí đó Shochu là rượu lên men đã qua giai đoạn chưng cất.

Về rượu sake

Rượu sake là đồ uống truyền thống đặc trưng của Nhật Bản. Sake được tinh chế một cách độc đáo từ một nguyên liệu duy nhất đó là hạt gạo. Đó không phải là một quá trình lên men như người ta sản xuất vang, cũng không phải được trưng cất giống như rượu gạo ở nhiều quốc gia.

Điểm khác nhau giữa Rượu soju và sake

Rượu sake là một quá trình lên men tương tự như sản xuất bia. Tuy nhiên, bia được sản xuất bằng cách sử dụng men từ chính mạch nha để chuyển hóa tinh bột trong đó thành đường.

sake sản xuất bằng cách sử dụng một loại men gốc đặc biệt để thực hiện quá trình tương tự. Đó không phải là rượu gạo và không qua quá trình trưng cất mà đây là một phương phát duy nhất chỉ dùng để sản xuất sake.

Cách thưởng thức rượu Sake

Uống lạnh

Sau khi rượu sake được làm lạnh từ 7 đến 10 độ C. Đối với loại rượu Ginjou nên uống lúc nhiệt độ ở khoảng từ 10 đến 15 độ. Các loại Sake thông thường thì bạn chỉ cần cho vào tủ lạnh là đạt yêu cầu. Đây là một cách uống đơn giản nhất mà vẫn giữ được vị ngon của rượu sake.

Hâm nóng

Rượu sake được làm  nóng từ 40 〜60℃  người Nhật gọi chung là Kan, trên dưới 50℃ gọi là Atsukan, trên dưới 40℃ được gọi là Nurukan, ở khoảng giữa 45℃ gọi là Tekion.

Nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng ở đây sẽ là từ 20-25 độ, ở nhiệt độ này thường được những người sành rượu ưa thích do có thể cảm nhận được đúng nhất hương vị đặc trưng của rượu.

Sake ở dạng uống với đá 

Uống với đá lạnh là cách uống rượu đã được làm lạnh  cùng với một viên đá to trong loại ly dành riêng cho cách uống này. 

Về rượu shochu (soju)

Khi nhắc đến rượu của Nhật Bản chúng ta còn phải kể đến rượu Shochu. Còn ở Hàn Quốc sochu (soju) là quốc tửu nó nổi tiếng trên khắp thế giới.

Điểm khác nhau giữa Rượu soju và sake đó là Sake là loại rượu lên men không qua chưng cất trong khí đó Shochu là rượu đã qua giai đoạn chưng cất. Rượu soju Sochu Hàn quốc thì nồng độ thấp hẳn (thậm chí chỉ 12%-14%) so với sochu của Nhật bản cao hơn chút.

Rượu lên men từ các loại hoa quả hay ngũ cốc sau đó chưng cất sẽ thành rượu chưng cất. Khi chúng ta chưng cất rượu sake chúng ta sẽ có được rượu shochu (chỉ đúng trong trường hợp nguyên liệu lên men là gạo).

Cách thưởng thức rượu Shochu

Cách uống loại rượu shochu còn tùy theo sở thích khẩu vị của từng người mà ta có thể uống cùng với nước nóng, với soda, với nước trái cây hoặc là nước hoa quả.

Pha với nước nóng

Pha với tỉ lệ 6-4( 6 phần rượu Shochu 25 độ cồn với 4 phần nước nóng) ta sẽ có được rượu shochu có 15 độ cồn. Lưu ý cách pha nên cho nước nóng vào cốc trước trước. 

Pha với nước lạnh

Đây là nột  phương pháp phổ biến nhất để ta có thể thưởng thức Shochu mà vẫn giữ được hương thơm của rượu. Sau khi pha sẽ rượu tạo cảm giác mát cho người thưởng thức. Rượu Shochu sau khi được pha với nước sẽ cho cảm giác dịu mát hơn khi uống.

Uống với đá lạnh 

Đây là cách uống Shochu hoặc Awamori (loại Shochu đặc biệt của vùng Okinawa) với đá. Rượu sau khi được làm lạnh sẽ tạo cảm giác mát và ngon hơn cho người uống. 

Cocktail Shochu

Khi pha rượu sochu với các loại đồ uống khác là Cocktail Shochu (cocktai soju). Pha Shochu với nước trà, chanh, dâu và các loại nước trái cây khác sẽ tạo cảm giác sảng khoái dễ chịu hơn cho người uống.

Ở Hàn quốc xuất hiện rất nhiệu loại soju cocktail hương vị trái cây, hoa quả như rượu soju bưởi, soju chanh, soju cam, soju nho, soju táo, soju đào, soju mận, dâu tây, rượu mơ

Với đặc tính tự do pha chế, có thể tự do làm một loại cocktail Shochu riêng đặc trưng hương vị mình thích mà không cần làm theo khuôn mẫu hay công thức nào. 

Bạn đã hiểu thêm phần nào về Điểm khác nhau giữa Rượu soju và sake rùi nhé.

Bài viết liên quan